Khi đi máy bay, hành lý của hành khách sẽ được vận chuyển vào khoang hành lý và hành khách sẽ nhận lại chúng sau khi đến sân bay. Tuy nhiên trong quá trình vận chuyển hành lý của hành khách có thể bị thất lạc. Vậy phải làm gì để tránh việc bị thất lạc hành lý, sau đây đại lý vé máy bay Daiwa Travel sẽ mách bạn một số kinh nghiệm.

Theo thống kê thì mỗi năm có hơn 30 triệu kiện hành lý không thể đến đích đúng giờ và nó xảy ra do nhiều nguyên nhân như: do sự quá tải của sân bay, hành khách lấy nhầm hành lý,…

>>> Xem tiếp: vé máy bay vietnam airline

danh-dau-hanh-ly

Đánh dấu hành lý

Việc mua các loại vali đại trà ở bên ngoài khiến chúng rất khó phân biệt được đâu là hành lý của ai, do vậy để tránh thất lạc hành lý thì hãy đánh dấu chúng bằng cách gắn lên mỗi giỏ hành lý một tấm thẻ ghi thông tin cá nhân của mình. Việc này có tác dụng đó là nếu xảy ra việc thất lạc hành lý thì nhân viên hàng không sẽ liên hệ ngay với bạn.

Lưu ý hãy cột tấm thẻ đấy bằng một sợi dây bền chắc và phủ một tấm bì lên tấm thẻ để bảo vệ thông tin cá nhân của mình. Ngoài ra nếu không muốn sử dụng thông tin cá nhân thì hành khách có thể ghi thông tin của công ty hay pháp nhân mà bạn đang sử dụng cũng được.

Ngoài ra cũng nên chụp lại hành lý cá nhân của minh để trong trường hợp bị thất lạc thì nhân viên sân bay sẽ dễ dàng tìm kiếm.

Đặt thêm thông tin cá nhân trong hành lý

Điều này đặc biệt quan trọng vì nếu tấm thẻ bên ngoài bị mất trong quá trình vận chuyển thì thông tin trong hành lý sẽ giúp cho việc liên hệ với khách hàng dễ dàng hơn. Trong trường hợp hành khách đang đi du lịch thì nên cho một tờ lịch trình chuyến đi của bạn ở ngăn ngoài hoặc nằm ở trên cùng để các hãng hàng không có thể lần theo chuyến đi của bạn trong trường hợp sai lộ trình hoặc chậm trễ.

hanh-ly-di-may-bay

Tháo các tấm thẻ thông tin cũ

Điều này rất là quan trọng, vì mỗi lần ghi bạn để một địa chỉ khách nhau thì người quản lý hành lý sẽ khó mà tìm được địa chỉ của bạn, do vậy thời gian bạn nhận lại đồ sẽ lâu hơn.

Lựa chọn chuyến bay thẳng

Những chuyến bay quá cảnh tại sân bay khác là những chuyến bay thường xảy ra việc thất lạc hành lý. Hành lý thường bị thất lạc trong quá trình vận chuyển từ khoang hành lý của máy bay này sang khoang của máy bay này sang khoang của máy bay khác.

Kiểm tra số phiếu gửi hành lý

Khi gửi hành lý hành khách cần phải kiểm tra kỹ lại thông tin xem các nhân viên đã gắn phiếu gửi hành lý, ghi địa điểm và nơi đến chính xác trên từng gói hành lý. Và hành khách cần cất giữ các cuống hành lý khi gửi đồ nhé, các cuống vé này dùng để kiểm tra an ninh khi ra khỏi sân bay và để tìm ra hành lý khi bạn bị thất lạc.

hanh-ly

Không cất đồ vật có giá trị trong hành lý ký gửi

Những đồ vật có giá trị hành khách không nên đặt trong hành lý ký gửi mà nên bỏ trong hành lý xách tay như: tiền bạc, đồng hồ, máy điện thoại, máy ảnh, trang sức,..Việc thất lạc hành lý hay việc mất cắp ở sân bay thường xảy ra do vậy hành khách không đặt những đồ vật có giá trị trong hành lý ký gửi.

Ghi nhớ đồ vật trong hành lý

Để tránh những tình huống có thể xảy ra khi bị thất lạc hành lý, hành khách cần ghi nhớ những đồ vật được đặt trong túi để khi nhân viên hàng không sẽ hỏi bạn cụ thể những gì được đặt trong hành lý. Để cẩn thận hơn thì bạn nên chụp ảnh hành lý từ trong ra ngoài để tránh trường hợp rủi ro.

noi-bao-that-lac-hanh-ly

Báo ngay với hãng hàng không khi gặp sự cố

Khi phát hiện bị thất lạc hành lý thì hành khách cần đến ngay các quầy dịch vụ hoặc văn phòng tiếp nhận thông tin hành lý tại sân bay để trình báo. Hành khách cần đưa ra thẻ hành lý, giấy tờ tùy thân, vé máy bay,..

Trong tờ khai hành khách nên mô tả cụ thể hình dáng, màu sắc, tên nhãn hiệu và những đặc điểm nhận biết của hành lý. Khi tiếp nhận thông tin của khách hàng, hãng hàng không sẽ đưa biên bản thất lạc hành lý cho bạn và bạn nên lưu giữ chúng vì đây là giấy tờ pháp lý cần thiết để tiến hành các bước tiếp theo.

Bình tĩnh và chờ đợi

Thường thì hành lý thất lạc nếu được tìm thấy sẽ được gửi đến tận nhà cho hành khách hoặc có thể hành khách sẽ trở lại sân bay để nhạn lại. Khi nhận hành lý thì hành khách nên kiểm tra ngay xem có mất mát gì không và nếu có dấu hiệu bị mất cắp thì hãy báo ngay với hãng hàng không để được xử lý.

Nếu hành lý không được tìm thấy thì hành khách sẽ được các hãng hàng không bồi thường đồ đạc cho bạn.

Trên đây là những kinh nghiệm hữu ích cho hành khách nhằm tránh việc thất lạc hành lý trên máy bay. Hãy tích lũy đầy đủ những kinh nghiệm đi máy bay để có những chuyến đi thú vị và an toàn nhé. 

>>> Tin liên quan: Làm thế nào để có thể ngủ ngon trên máy bay

Bình luận